Thủ Tục Nhập Khẩu Rượu Vào Việt Nam

Quy Trình Khai Báo Và Thông Quan Rượu Nhập Khẩu Rượu Vào Việt Nam

Bước 1: Nhận chứng từ hàng hoá nhập khẩu từ nhà cung cấp và chuẩn bị các chứng từ khác liên gồm:
• Giấy phép kinh doanh.
• Giấy phép phân phối rượu (Giấy phép bán buôn).
• Hồ sơ công bố sản phẩm.
• Giấy ủy quyền nhập khẩu giữa nhà cung cấp và người mua hàng.
• Contract.
• Invoice.
• Packing List.
• Certificate of origin.
• Insurance certificate.
• B/L (AWB)
Bước 2: Tiến hành khai báo thủ tục Hải quan Nhập Khẩu Rượu vào Việt nam tại cảng/sân bay.
Bước 3: Sau khi hoàn tất thủ tục nhập khẩu, tiến hành đóng tiền thuế nhập khẩu + thuế tiêu thụ đặc biệt + thuế giá trị gia tang.
Bước 4: Gửi biên lai đóng thuế bản chính + sao y đến cơ quan hải quan để lấy hàng tại cảng/sân bay.
Bước 5: Dán tem hàng nhập khẩu tại cảng/sân bay sau khi hoàn tất thủ tục thông quan.
Bước 6: Dán nhãn phụ tại kho công ty trước khi đưa hàng ra thị trường.

nhap-khau-rươu-vao-viet-nam

Thủ Tục Xin Giấy Phép Phân Phối Rượu

Giấy phép phân phối rượu là gì? Điều kiện xin giấy phép phân phối rượu quy định ra sao? Hồ sơ xin giấy phép phân phối rượu gồm những gì? Thủ tục xin giấy phép phân phối như thế nào?

Giấy Phép Phân Phối Rượu Là Gì?

Giấy phép phân phối hay còn gọi là Giấy phép bán buôn rượu được hiểu là văn bản pháp lý do cơ quan có thẩm quyền cấp cho Doanh nghiệp nhập khẩu nhất định nhằm cho phép Doanh nghiệp đó đưa sản phẩm vào lãnh thổ Việt Nam theo những điều kiện về nhập khẩu rượu.

Điều Kiện Xin Giấy Phép Phân Phối

Theo Nghị định số 105/2017/NĐ-CP và Nghị định 17/2020/NĐ-CP thì điều kiện nhập khẩu rượu như sau:
• Đối với Doanh nghiệp có Giấy phép phân phối rượu được phép nhập khẩu rượu và phải chịu trách nhiệm về chất lượng, an toàn thực phẩm của rượu nhập khẩu. Trường hợp nhập khẩu rượu bán thành phẩm, Doanh nghiệp chỉ được bán cho Doanh nghiệp có Giấy phép sản xuất rượu công nghiệp.
• Đối với doanh nghiệp có Giấy phép sản xuất rượu công nghiệp được phép nhập khẩu hoặc ủy thác nhập khẩu rượu bán thành phẩm để sản xuất rượu thành phẩm.
Trong 02 trường hợp này, rượu nhập khẩu phải được ghi nhãn hàng hóa, dán tem rượu; phải tuân thủ các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm và chỉ được nhập khẩu vào Việt Nam qua các cửa khẩu quốc tế.
• Đối với Doanh nghiệp, bao gồm cả Doanh nghiệp chưa được cấp Giấy phép sản xuất rượu công nghiệp, Giấy phép phân phối rượu cũng được nhập khẩu rượu để thực hiện thủ tục cấp Giấy tiếp nhận bản công bố hợp quy hoặc Giấy xác nhận công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm với tổng dung tích không quá 03 lít trên một nhãn rượu. Trong trường hợp này, rượu nhập khẩu sẽ không nhằm mục đích kinh doanh.
Như vậy, để được nhập khẩu rượu, Doanh nghiệp cần có giấy phép phân phối rượu. Như vậy, nói cách khác, giấy phép phân phối rượu chính là Giấy phép nhập khẩu rượu bởi vì khi doanh nghiệp được cấp giấy phép phân phối rượu thì sẽ được nhập khẩu rượu.

Hồ Sơ Xin Giấy Phép Phân Phối Rượu

Hồ sơ xin giấy phép phân phối rượu gồm:
• Đơn đề nghị xin cấp Giấy phép phân phối rượu (theo mẫu).
• Giấy phép đăng ký doanh nghiệp; lưu ý: có ngành nghề kinh doanh mua bán rượu hoặc đồ uống có cồn.
• Hợp đồng thuê/mượn hoặc tài liệu chứng minh quyền sử dụng hợp pháp cơ sở dự kiến làm kho hàng, địa điểm bán rượu lẻ rượu và bán rượu tiêu dùng tại chỗ (nếu có kinh doanh) theo quy định.
• Giấy tiếp nhận bản công bố hợp quy hoặc Giấy xác nhận công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm (đối với rượu chưa có quy chuẩn kỹ thuật) của các sản phẩm rượu dự kiến kinh doanh.
• Hợp đồng nguyên tắc, thư xác nhận hoặc bản cam kết tham gia hệ thống phân phối rượu của các thương nhân bán buôn rượu; bản sao. Giấy phép bán buôn rượu của thương nhân dự, kiến tham gia hệ thống phân phối của doanh nghiệp xin cấp phép.
Tài liệu liên quan đến nhà cung cấp rượu:
• Bản sao các văn bản giới thiệu hoặc hợp đồng nguyên tắc của thương nhân sản xuất rượu, thương nhân phân phối rượu khác hoặc nhà cung cấp rượu ở nước ngoài, trong đó ghi rõ các loại rượu dự kiến kinh doanh phù hợp với hoạt động của các nhà cung cấp rượu;
• Trường hợp nhà cung cấp rượu là thương nhân trong nước cần có bản sao Giấy phép sản xuất rượu hoặc Giấy phép phân phối rượu.
• Bản cam kết do thương nhân tự lập, trong đó nêu rõ nội dung thương nhân bảo đảm tuân thủ đầy đủ các yêu cầu điều kiện về phòng cháy chữa cháy, bảo vệ môi trường theo quy định của pháp luật tại trụ sở, địa điểm kinh doanh và kho hàng.

Quy Trình Xin Giấy Phép Phân Phối Rượu

Bước 1: Chuẩn bị và nộp hồ sơ:
Sau khi chuẩn bị hồ sơ, doanh nghiệp nộp 01 bộ hồ sơ theo một trong những cách sau: nộp trực tiếp; nộp qua đường bưu điện; nộp hồ sơ trực tuyến (nếu đủ điều kiện áp dụng) đến bộ phận một cửa của Bộ Công thương, đồng thời nhận Giấy biên nhận thời hạn trả kết quả.
Bước 2: Tiếp nhận và giải quyết hồ sơ:
Sau khi tiếp nhận hồ sơ, Bộ Công thương có trách nhiệm xem xét, thẩm định, tính hợp lệ của hồ sơ và trao giấy hẹn đến lấy kết quả.
Trong trường hợp hồ sơ chưa hợp lệ, trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày tiếp nhận hồ sơ, Bộ Công thương có trách nhiệm gửi văn bản yêu cầu doanh nghiệp điều chỉnh bổ sung hồ sơ.
Trong trường hợp không đáp ứng được điều kiện theo quy định, doanh nghiệp xin giấy phép nhập khẩu rượu sẽ nhận được văn bản trả lời từ chối cấp phép.
Bước 3: Trả kết quả:
Trong thời hạn 45 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, Bộ Công thương sẽ xem xét và đánh giá khả năng đáp ứng các điều kiện của doanh nghiệp xin cấp phép, nếu đã đáp ứng đầy đủ, Bộ Công thương sẽ cấp giấy phép kinh doanh phân phối rượu cho doanh nghiệp. Doanh nghiệp có thể tới trực tiếp Bộ Công thương để nhận giấy phép hoặc đăng ký nhận giấy phép qua đường bưu điện. Như vậy, khi được cấp giấy phép phân phối rượu tức là doanh nghiệp đã được cấp giấy phép nhập khẩu rượu.

Dịch Vụ Xin Giấy Phép Phân Phối (Giấy Phép Bán Buôn) – ĐA NĂNG VIỆT

Về cơ bản thủ tục xin giấy phép nhập khẩu rượu khá phức tạp và khó khăn.
Dù nắm được những quy định của pháp luật về hồ sơ, thủ tục nhưng một số trường hợp vẫn không thể tự thực hiện toàn bộ hồ sơ để xin giấy phép nhập khẩu rượu.
Khi bạn tiến hành kinh doanh mà chưa thực hiện thủ tục để được phép nhập khẩu rượu sẽ bị xử phạt theo quy định của pháp luật.
Công ty Đa Năng Việt chính là đơn vị có thể giúp bạn thực hiện thủ tục xin phép nhập khẩu rượu một cách nhanh chóng, dễ dàng.
Ngoài ra chúng tôi cung cấp Dịch Vụ Khai Báo Hải Quan Trọn Gói hàng Rượu, Vận Chuyển Quốc Tế và hậu thuẫn phía sau về các vấn đề pháp lý của bạn, để bạn yên tâm tập trung vào kinh doanh không phải lo lắng về giấy phép hay những vấn đề thủ tục pháp lý khác.
Hãy để chúng tôi đồng hành cùng Quý vị để sự thành công của bạn được trọn vẹn nhất. Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vẫn kỹ càng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.