Thủ Tục Xuất Khẩu Gạo

Gạo đang là mặt hàng xuất khẩu chiếm ưu thế lớn trong cơ cấu nền kinh tế Việt Nam, sản lượng xuất khẩu lớn thứ 3 thế giới chỉ sau Ấn Độ và Thái Lan. Để tạo điều kiện cho việc xuất khẩu, Chính phủ ban hành Nghị định 107/2018/NĐ-CP, quy định các điều kiện và hướng dẫn thủ tục về kinh doanh xuất khẩu gạo.

Để hiểu rõ vấn đề này, quý vị tham khảo thêm các văn bản Nghị định sau:
Nghị định 109/2010/NĐ-CP : Kinh doanh xuất khẩu gạo
Nghị định 107/2018/NĐ-CP : Về Kinh Doanh Xuất Khẩu Gạo
Thông tư 30/2018/TT-BCT: Hướng dẫn nghị định 107/2018/NĐ-CP về kinh doanh xuất khẩu gạo
Văn bản 02/VBHN-BCT(2018): Hợp nhất Thông tư về kinh doanh xuất khẩu gạo (44/2010/TT-BCT; 28/2017/TT-BCT)

Điều Kiện Kinh Doanh Xuất Khẩu Gạo

Để chứng nhận được đủ điều kiện xuất khẩu gạo thì cần có những điều kiện sau:

  1. Thương nhân được thành lập, đăng ký kinh doanh theo quy định của pháp luật được kinh doanh xuất khẩu gạo khi đáp ứng các điều kiện sau:
    Có ít nhất 01 kho chuyên dùng để chứa thóc, gạo phù hợp với tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật quốc gia. Có ít nhất 01 cơ sở xay, xát hoặc cơ sở chế biến thóc, gạo phù hợp với tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về kho chứa và cơ sở xay, xát, chế biến thóc, gạo.
  2. Kho chứa, cơ sở xay, xát, chế biến thóc, gạo để đáp ứng điều kiện kinh doanh quy định tại khoản 1 Điều này có thể thuộc sở hữu của thương nhân hoặc do thương nhân thuê của tổ chức, cá nhân khác, có hợp đồng thuê bằng văn bản theo quy định của pháp luật với thời hạn thuê tối thiểu 05 năm.
  3. Thương nhân chỉ xuất khẩu gạo hữu cơ, gạo đồ, gạo tăng cường vi chất dinh dưỡng không cần đáp ứng các điều kiện kinh doanh quy định tại điểm a, điểm b khoản 1, khoản 2 Điều này, được xuất khẩu các loại gạo này không cần có Giấy chứng nhận, không phải thực hiện dự trữ lưu thông quy định tại Điều 12 và có trách nhiệm báo cáo theo quy định tại khoản 2 Điều 24 Nghị định này.

Đăng Ký Hợp Đồng Xuất Khẩu Gạo

Hồ sơ đăng ký Hợp đồng xuất khẩu gạo gồm:
Văn bản đề nghị đăng ký Hợp đồng xuất khẩu gạo
Bản chính hoặc bản sao hợp lệ Hợp đồng xuất khẩu gạo đã được ký kết.
Bản chính báo cáo lượng thóc, gạo có sẵn, trong đó nêu rõ tổng lượng thóc, gạo thương nhân có sẵn trong kho; địa chỉ cụ thể và lượng thóc gạo có trong mỗi kho chứa thóc, gạo của thương nhân.
Bản sao hợp lệ Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh xuất khẩu gạo còn hiệu lực (sau đây viết tắt là Giấy chứng nhận), khi đăng ký Hợp đồng lần đầu.

Thủ Tục Hải Quan Xuất Khẩu Gạo

Bước 1: Nộp hồ sơ hải quan;
Bước 2: Hải quan tiến hành kiểm tra chi tiết hồ sơ thuế giá.và kiểm tra thực tế hàng hóa;
Bước 3: Nộp lệ phí hải quan, hoàn thành thủ tục và được trả tờ khai hải quan.
Hồ sơ hải quan gồm:

+ Tờ khai hải quan, Hợp đồng, Invoice, Packing List
+ Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh xuất khẩu gạo hoặc là Hợp đồng ủy thác của công ty cần xuất và một công ty đã đủ điều kiện kinh doanh xuất khẩu gạo.
+ Giấy đăng ký Hợp đồng xuất khẩu gạo

Với những chi tiết ở trên và chuẩn bị hồ sơ đầy đủ, Quý vị có thể bắt đầu việc xuất khẩu gạo. Hiện tại Công ty chúng tôi có nhận Xuất Khẩu Uỷ Thác Gạo, Vận chuyển gạo xuất khẩu, thủ tục Hải quan cho hàng hoá xuất khẩu, quý vị có nhu cầu xin liên hệ với chúng tôi qua số máy 0901257168 để được tư vấn chi tiết, Kính chúc quý vị thuận lợi trong giao thương!

5/5 (1 Review)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *