Thủ Tục Xin Giấy Phép Phân Phối Rượu

Giấy phép phân phối rượu là gì? Điều kiện xin giấy phép phân phối rượu quy định ra sao? Hồ sơ xin giấy phép phân phối rượu gồm những gì? Thủ tục xin giấy phép phân phối như thế nào?

Giấy Phép Phân Phối Rượu Là Gì?

Giấy phép phân phối hay còn gọi là Giấy phép bán buôn rượu được hiểu là văn bản pháp lý do cơ quan có thẩm quyền cấp cho Doanh nghiệp nhập khẩu nhất định nhằm cho phép Doanh nghiệp đó đưa sản phẩm vào lãnh thổ Việt Nam theo những điều kiện về nhập khẩu rượu.

Giấy Phép Phân Phối Rượu Có Các Quyền Sau

 • Nhập khẩu rượu, mua rượu từ thương nhân sản xuất rượu trong nước và thương nhân phân phối rượu khác theo nội dung ghi trong giấy phép;
 • Bán rượu cho các thương nhân phân phối rượu, thương nhân bán buôn rượu, thương nhân bán lẻ rượu, thương nhân bán rượu tiêu dùng tại chỗ trên phạm vi địa bàn các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương được cấp phép;
 • Bán rượu cho thương nhân mua rượu để xuất khẩu;
 • Trực tiếp bán lẻ rượu, bán rượu tiêu dùng tại chỗ tại các địa điểm kinh doanh của thương nhân trên phạm vi địa bàn các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương được cấp phép

Điều Kiện Xin Giấy Phép Phân Phối Rượu

Theo Nghị định số 105/2017/NĐ-CP và Nghị định 17/2020/NĐ-CP thì điều kiện nhập khẩu rượu như sau:
• Đối với Doanh nghiệp có Giấy phép phân phối rượu được phép nhập khẩu rượu và phải chịu trách nhiệm về chất lượng, an toàn thực phẩm của rượu nhập khẩu. Trường hợp nhập khẩu rượu bán thành phẩm, Doanh nghiệp chỉ được bán cho Doanh nghiệp có Giấy phép sản xuất rượu công nghiệp.
• Đối với doanh nghiệp có Giấy phép sản xuất rượu công nghiệp được phép nhập khẩu hoặc ủy thác nhập khẩu rượu bán thành phẩm để sản xuất rượu thành phẩm.
Trong 02 trường hợp này, rượu nhập khẩu phải được ghi nhãn hàng hóa, dán tem rượu; phải tuân thủ các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm và chỉ được nhập khẩu vào Việt Nam qua các cửa khẩu quốc tế.
• Đối với Doanh nghiệp, bao gồm cả Doanh nghiệp chưa được cấp Giấy phép sản xuất rượu công nghiệp, Giấy phép phân phối rượu cũng được nhập khẩu rượu để thực hiện thủ tục cấp Giấy tiếp nhận bản công bố hợp quy hoặc Giấy xác nhận công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm với tổng dung tích không quá 03 lít trên một nhãn rượu. Trong trường hợp này, rượu nhập khẩu sẽ không nhằm mục đích kinh doanh.
Như vậy, để được nhập khẩu rượu, Doanh nghiệp cần có giấy phép phân phối rượu. Như vậy, nói cách khác, giấy phép phân phối rượu chính là Giấy phép nhập khẩu rượu bởi vì khi doanh nghiệp được cấp giấy phép phân phối rượu thì sẽ được nhập khẩu rượu.

Hồ Sơ Xin Giấy Phép Phân Phối Rượu

 1. Giấy chứng nhận đầu tư hoặc Giấy đăng ký kinh doanh có ngành nghề tương ứng (mã nghành 4633: Bán buôn đồ uống có cồn): 02 Bản sao y chứng thực trong thời hạn 6 tháng
 2. Hợp đồng thuê/mượn hoặc tài liệu chứng minh quyền sử dụng hợp pháp cơ sở dự kiến làm kho hàng, địa điểm bán rượu lẻ rượu và bán rượu tiêu dùng tại chỗ: 02 Bản sao y chứng thực trong thời hạn 6 tháng.
 3. Giấy tiếp nhận bản công bố hợp quy hoặc Giấy xác nhận công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm (đối với rượu chưa có quy chuẩn kỹ thuật) của các sản phẩm rượu dự kiến kinh doanh: 02 Bản sao y chứng thực trong thời hạn 6 tháng. Có thể tiến hành song song việc xin cấp Giấy phép phân phối rượu.
 4. Bản sao hợp đồng nguyên tắc, thư xác nhận hoặc bản cam kết tham gia hệ thống phân phối rượu của các thương nhân bán buôn rượu. Giấy phép bán buôn rượu của thương nhân dự kiến tham gia hệ thống phân phối của doanh nghiệp xin cấp phép: 02 Bản sao y chứng thực trong thời hạn 6 tháng.
 5. Tài liệu liên quan đến nhà cung cấp rượu:
  a) Văn bản giới thiệu hoặc hợp đồng nguyên tắc của thương nhân sản xuất rượu, thương nhân phân phối rượu khác hoặc nhà cung cấp rượu ở nước ngoài: 02 Bản sao y chứng thực trong thời hạn 6 tháng
  b) Nếu nhà cung cấp rượu là thương nhân trong nước cần có bản sao Giấy phép sản xuất rượu hoặc Giấy phép phân phối rượu.
 6. Bản cam kết do thương nhân tự lập cam kết bảo đảm tuân thủ đầy đủ các yêu cầu điều kiện về phòng cháy chữa cháy, bảo vệ môi trường theo quy định của pháp luật tại trụ sở, địa điểm kinh doanh và kho hàng.

Quy Trình Xin Giấy Phép Phân Phối Rượu Của Chúng Tôi

 • Với mỗi tỉnh thành đăng ký phân phối phải có tối thiểu 01 doanh nghiệp (Chi nhánh, đối tác) bán buôn rượu
 • Tư vấn và soạn thảo hồ sơ xin giấy phép phân phối sản phẩm rượu.
 • Kiểm tra các tài liệu do doanh nghiệp cung cấp.
 • Nộp và nhận kết quả tại Bộ công thương.
 • Theo dõi qui trình thẩm định hồ sơ, giải quyết các vấn đề phát sinh.
 • Nhận Giấy chứng nhận và gửi về doanh nghiệp.

Về cơ bản thủ tục xin giấy phép nhập khẩu rượu khá phức tạp và khó khăn.
Dù nắm được những quy định của pháp luật về hồ sơ, thủ tục nhưng một số trường hợp vẫn không thể tự thực hiện toàn bộ hồ sơ để xin giấy phép nhập khẩu rượu.
Chúng tôi cung cấp Dịch Vụ Khai Báo Hải Quan Trọn Gói hàng Rượu, Vận Chuyển Quốc Tế và hậu thuẫn phía sau về các vấn đề pháp lý của bạn, để bạn yên tâm tập trung vào kinh doanh không phải lo lắng về giấy phép hay những vấn đề thủ tục pháp lý khác.
Hãy để chúng tôi đồng hành cùng Quý vị để sự thành công của bạn được trọn vẹn nhất. Hãy liên hệ với chúng tôi qua số máy 0901257168 để được tư vẫn kỹ càng.

5/5 (1 Review)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *